06 lý do khiến Nhật Bản trở thành địa điểm du học lý tưởng

Trong nhiều năm qua, Nhật Bản đã chứng minh bản thân không chỉ là cường quốc kinh tế mà còn là cường quốc giáo dục với chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Vậy, lý do nào tạo nên đẳng cấp và sức hút của nền giáo dục Nhật Bản với du học sinh? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Chất lượng giáo dục

Ảnh 1

Nhật Bản là cường quốc giáo dục với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Nhật Bản là một trong những quốc gia sở hữu nền giáo dục và đào tạo đứng đầu về chất lượng, với số lượng giải Nobel nhiều nhất châu Á. Thế giới cũng đã công nhận Nhật Bản là quốc gia đi đầu về trình độ phát triển nhiều ngành như hoá học, vật lý, y học, văn học.

Không được thiên nhiên ưu ái, những thành tựu xứ sở hoa anh đào đạt được đều dựa vào các cơ sở giáo dục có trình độ cao – nơi cung cấp cho thị trường lao động nguồn nhân sự chất lượng, giàu chuyên môn. Năm 2014, Nhật Bản đã thống trị bảng xếp hạng các trường đại học ở châu Á của của Times Higher Education với 20 trường nằm trong top 100. Trong đó, vị trí đầu tiên thuộc về Đại học Quốc gia Tokyo.

Môi trường sống và học tập lý tưởng

Là cái nôi của nhiều phát minh công nghệ, Nhật Bản áp dụng chính những ứng dụng công nghệ này vào đời sống, khiến cuộc sống tại đây trở nên hiện đại và văn minh. Việc tuổi thọ trung bình của người Nhật thuộc top đầu trên thế giới đã phần nào chứng minh cho môi trường sống tuyệt vời tại quốc gia này.

Ảnh 2

Đời sống tại Nhật Bản vô cùng hiện đại và văn minh

Đời sống tại Nhật Bản an toàn và dễ chịu. Đây cũng là một trong số ít những quốc gia có tỉ lệ tội phạm thấp nhất thế giới. Người dân Nhật Bản có thể thoải mái ngủ trên tàu điện ngầm, đi bộ một mình trong buổi tối mà không thấy sợ hãi. Ngoài ra, các phương tiện giao thông đúng giờ chính xác khiến việc đi lại rất thuận tiện. Các hỗ trợ y tế tại Nhật Bản cũng rất chất lượng và đầy đủ.

Người Nhật nổi tiếng với đức tính tỉ mỉ, độc lập, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm cao. Khi đi du học, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc và cọ xát với môi trường giáo dục đầy tính kỉ luật này, từ đó giúp bạn hình thành tính cách độc lập và trách nhiệm hơn.

Trải nghiệm nền văn hoá đậm đà bản sắc

Dù kinh tế, xã hội phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc nhưng Nhật Bản vẫn luôn duy trì và phát huy những nét đẹp truyền thống, mang đậm hơi thở phương Đông. Với lịch sử lâu dài hơn 2000 năm, các phong tục văn hóa cổ truyền của Nhật như thiền, kịch kabuki, môn đấu vật sumo,… có ảnh hưởng sâu rộng trên khắp thế giới.

Du học tại Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm nền văn hóa đậm đà bản sắc

Ngoài ra, Nhật Bản cũng có nền văn hóa hiện đại đang lôi cuốn cả thế giới như truyện tranh (manga) hoặc phim hoạt hình (anime), âm nhạc (J-Pop) hay thời trang… Trong thời gian du học tại Nhật Bản, những trải nghiệm văn hóa này chắc chắn sẽ để lại cho bạn ấn tượng sâu sắc. Chúng sẽ trở thành những kinh nghiệm có ý nghĩa ngang tầm với việc học tập trong khuôn viên đại học.

Học bổng dồi dào

Nhật Bản có chế độ cấp học bổng đa dạng cho học sinh, sinh viên nước ngoài. Ngoài chế độ cấp học bổng cho du học sinh của chính phủ Nhật Bản, cụ thể là Bộ Khoa học và Giáo dục, còn có các loại học bổng của Quỹ trợ giúp học sinh Nhật Bản (JASSO) hay chính quyền địa phương, các quỹ giao lưu quốc tế,và các quỹ học bổng tư tài trợ. Hiện nay, khoảng một nửa số học sinh, sinh viên nước ngoài du học Nhật theo dạng tự túc nhận được các loại học bổng này với giá trị trung bình 60.000 yên/ tháng.

Cơ hội làm thêm

Tại Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt và học tập và giúp bạn tích lũy các kinh nghiệm, kỹ năng làm việc với người bản xứ. Chính phủ Nhật cho phép sinh viên quốc tế đi làm thêm 4h/ngày nhưng không quá 28h/ tuần. Trường nơi bạn theo học sẽ có trách nhiệm trực tiếp hỗ trợ cấp giấy phép và tạo điều kiện cho bạn đi làm thêm. Thậm chí nhiều trường còn đảm bảo tìm việc làm thêm cho bạn khi tham gia học tại trường.

ảnh 4

Tại Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt

Lương làm thêm ở Nhật được tính theo giờ và khác nhau tuỳ vào từng khu vực, cụ thể như sau:

– Khu vực Fukuoka: 650 – 900 Yên/giờ

– Khu vực Kobe, Nagoya: 750 – 1000 Yên/giờ

– Khu vực Tokyo: 800 – 1200 Yên/giờ

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

ảnh 5

Cơ hội làm việc của du học sinh tại Nhật Bản hay Việt Nam đều rất rộng mở

Cơ hội sống và làm việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp là rất cao. Con số 80% sinh viên ở lại Nhật làm việc hàng năm đã chứng minh thực tế này. Dù không định cư tại Nhật Bản, với tấm bằng được đào tạo cùng trình độ tiếng và những trải nghiệm quý báu trước đó tại đất nước này, cơ hội việc làm của bạn tại một trong những doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam cũng rất rộng mở. Hơn nữa, các công ty Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam được đánh giá rất cao về chế độ đãi ngộ và mức lương cho nhân viên được xếp vào hàng cao nhất tại Việt Nam.

 

Về tác giả

Tư vấn Giáo Dục ASCI

Thành lập từ năm 2005 - những con người của Tư vấn Giáo Dục ASCI luôn dành mọi tâm huyết cho sự nghiệp tư vấn và lấy sự thành đạt của học sinh là thành công của mình.

Bài viết cùng tác giả Đăng ký tư vấn từ tác giả