Canada: Vùng đất hàng đầu để học tập và sinh sống

Bạn có biết: Canada luôn nằm trong top quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới kể từ năm 2004 theo xếp hạng của Liên Hợp Quốc? Không chỉ có sông hồ, rừng núi, tuyết hay những nhân vật nổi tiếng như Celine Dion, Justin Bieber, Avril Lavigne … đất nước này còn ẩn chứa nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá.

Đất rộng người thưa

Canada chỉ có trên 35 triệu dân trong khi diện tích của nước này đứng thứ 2 thế giới (sau Nga), gồm 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ với khí hậu đa dạng theo từng vùng miền. Khoảng 80% dân cư sống tập trung trong vòng 160km vùng biên giới phía Nam (là nơi có mùa đông ấm áp, mùa hè nóng và mùa thu dễ chịu). Toronto, Montreal, Vancouver và Ottawa là những thành phố lớn nhất.

ban do canada

Canada là đất nước rộng lớn, gồm 10 bang và 3 vùng lãnh thổ

Quốc gia này có đường bờ biển dài nhất thế giới, tiếp giáp Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Bắc Cực. Đồng thời, có đường biên giới dài nhất thế giới (8.893 km) với Mỹ.

Đặc điểm địa lý nổi bật của Canada là những dãy núi rộng bao la và hơn 2 triệu hồ (chiếm 7,6% tổng diện tích).

Đa văn hóa và đa chủng tộc

Canada là đất nước của những người nhập cư. Trong vòng 150 năm qua, nước này đã đón 15 triệu người nhập cư trên khắp thế giới nhờ chính sách hỗ trợ nhập cư và đa văn hóa. Đồng thời, có hơn 200 ngôn ngữ khác được sử dụng tại Canada (bên cạnh 2 ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp). Các thành phố lớn nhất như Vancouver, Toronto và Montreal là nơi quy tụ cộng đồng người nhập cư vô cùng đa dạng về sắc tộc.

canada xa hoi da van hoaLà đất nước của những người nhập cư, Canada có xã hội đa văn hóa và đa chủng tộc

Người thổ dân (Aboriginal peoples) là cụm từ để chỉ những tộc người bản địa sống ở Bắc Mỹ và hậu duệ. Họ đã sinh sống ở Canada trước khi người Châu Âu đến đây. Hiến pháp Canada công nhận 3 tộc người thổ dân lớn là: Indians (thường được gọi là First Nations), Mestis và Inuit. Theo thống kê năm 2006, có hơn 1 triệu người Canada gọi mình là Người thổ dân.

Tình hình tôn giáo tại Canada cũng rất đa dạng với nhiều tôn giáo cùng hoạt động. Tuy nhiên, gần 20% người dân cho biết họ không thuộc bất kỳ tôn giáo nào. Trên thực tế, tôn giáo tại Canada không đóng vai trò quan trọng trong đời sống chính trị và kinh tế như những nơi khác trên thế giới.

Hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới

Canada xếp thứ nhất về thành tựu giáo dục bậc cao (higher education) theo xếp hạng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Hơn ½ dân số trong độ tuổi từ 25 – 64 có trình độ giáo dục phổ thông (secondary education). Các cơ sở giáo dục của Canada cũng luôn nằm trong top hàng đầu thế giới. Theo bảng xếp hạng 2013 – 2014 của Tạp chí Times, có tới 8 trường đại học Canada nằm trong top 200 thế giới (4 trong số này nằm trong top 100).

xa hoi da van hoa tai canada

Là một đất nước đa văn hóa, Canada đang nổi lên là một trong những lựa chọn hàng đầu cho sinh viên quốc tế

Đất nước của sáng tạo

Các cơ sở giáo dục của Canada là lò ươm mầm cho hàng loạt các phát minh như BlackBerry, công nghệ màn hình phẳng, bảng SMART, ứng dụng nén giọng nói cho điện thoại di động và máy tính, phim IMAX …

Một nền kinh tế có tính cạnh tranh cao và ổn định

Kinh tế Canada xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng của OECD trong giai đoạn 2003 – 2012 và được dự đoán sẽ dẫn đầu khối G-7 trong vòng 50 năm tới, đồng thời luôn xếp đầu bảng trong nhiều bảng xếp hạng về kinh tế khác. Đồng dollar Canada (CAD) cũng là một trong những tiền tệ mạnh và ổn định nhất thế giới.

Canada dollar CAD

Nhờ một nền kinh tế vững mạnh, đồng dollar Canada (CAD) luôn nằm trong top những tiền tệ mạnh và ổn định nhất thế giới

Canada là một trong số những quốc gia công nghiệp hóa giàu có nhất thế giới và là thành viên của G7, G20, OECD, UN, WTO … Nền kinh tế của nước này gồm 3 trụ cột chính là: dịch vụ (chiếm hơn 75% lực lượng lao động), sản xuất (đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ) và tài nguyên thiên nhiên (vẫn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và xuất khẩu).

Lực lượng lao động tại Canada được đánh giá nằm trong top trình độ đẳng cấp quốc tế, đưa nước này trở thành một trong số những thị trường lao động thành thạo về vi tính và công nghệ nhất thế giới.

Một đất nước có lịch sử non trẻ

Những cư dân đầu tiên được gọi tên là “Native Canadians” hay “First Nations”, gồm có tộc người Inuit ở phía Bắc. Sau đó Canada bị chiếm đóng bởi người Anh và người Pháp, trong nhiều năm trở thành thuộc địa của Anh.

Quốc hội Anh thông qua đạo luật Bắc Mỹ Anh vào năm 1867. Chính quyền Canada chính thức được thành lập vào ngày 1/7/1867 (Quốc khánh). Năm 1982, Canada chính thức tuyên bố không còn lệ thuộc vào Quốc hội Anh với Đạo luật Canada (Canada Act) và thiết lập Hiến pháp riêng cùng với Hiến chương về Nhân quyền và tự do.

Mặc dù là một đất nước là lịch sử non trẻ, nhưng Canada đã nhanh chóng trở thành một cường quốc trên thế giới, đồng thời là thành viên sáng lập của NATO, UN, khối Thịnh vượng chung, Cộng đồng nói tiếng Pháp…

Chính trị ổn định

Không giống như người láng giềng Mỹ, Canada có hệ thống chính trị rất ổn định, hiếm khi xảy ra những scandal trên chính trường hay các vụ bạo loạn xã hội.

thu tuong canada Justin Trudeau

Ông Justin Trudeau là Thủ tướng thứ 23 của Canada

Hệ thống chính trị nước này theo cơ chế nghị viện cấp liên bang trong khuôn khổ chế độ quân chủ lập hiến (federal parliamentary constitutional monarchy). Mặc dù Toàn quyền Canada là đại diện chính thức cho Nữ hoàng Elizabeth II và được coi như Nguyên thủ của Canada ở trong và ngoài nước, Nghị viện – gồm Thượng viện và Hạ viện – mới là cơ quan quyền lực thực sự.

Thủ tướng là lãnh đạo của đảng có nhiều ghế nhất tại Hạ viện, do vậy được coi là người đứng đầu chính phủ. Thủ tướng đương nhiệm của Canada là ông Justin Trudeau, lãnh đạo của Đảng tự do Canada. Nhậm chức ở tuổi 43 vào tháng 11/2015, ông trở thành thủ tướng trẻ thứ nhì trong lịch sử nước này.

Về tác giả

Tư vấn Giáo Dục ASCI

Thành lập từ năm 2005 - những con người của Tư vấn Giáo Dục ASCI luôn dành mọi tâm huyết cho sự nghiệp tư vấn và lấy sự thành đạt của học sinh là thành công của mình.

Bài viết cùng tác giả Đăng ký tư vấn từ tác giả