Chi phí học tiếng Anh tại Philippines

Một trong những điều mà các bạn học viên quan tâm nhất khi tìm hiểu về du học tiếng Anh tại Philippines chính là vấn đề tài chính. Mặc dù chi phí học tiếng Anh tại Philippines rẻ hơn 1/3 so với Anh, Mỹ, Úc và 1/2 so với Singapore nhưng vẫn là một con số không nhỏ đối với nhiều bạn học viên Việt Nam. Chính vì vậy, việc hiểu rõ các khoản chi phí phải chi trả để hoàn thành một khóa học tiếng Anh ở Philippines sẽ giúp các bạn vạch ra được một bản kế hoạch tài chính kỹ lưỡng trước khi lên đường. Điều này cũng sẽ giúp các bạn dự trù được những khoản chi phí phát sinh, tránh bị rơi vào tình trạng “viêm màng túi” ở nơi đất khách quê người.

phi-ghi-danh

Nhìn tổng quát thì chi phí học tiếng Anh tại Philippines thường bao gồm 04 khoản chính: Phí ghi danh, học phí, chi phí ăn, ở, chi phí vé máy bay khứ hồi và chi phí địa phương. Dươi đây là thông tin chi tiết về các khoản chi phí này:

Phí ghi danh (Registration Fee)

Đây là khoản phí bắt buộc mà tất cả các trường Anh ngữ tại Philippines đều quy định học viên đóng khi đăng ký khóa học tiếng Anh tại trường. Phí ghi danh sẽ được thanh toán tại thời điểm đăng ký học và cũng là cơ sở để nhà trường xác nhận học viên sẽ theo học tại trường vào một ngày xác định. Sau khi nhận được phí ghi danh thì nhà trường mới xuất thư mời và đăng ký chỗ trong ký túc xá (KTX) cho các bạn. Và lúc này các bạn học viên cũng có thể yên tâm là mình đã có chỗ tại trường, tránh trường hợp tới trường nhập học mà không có phòng ở. Thông thường các bạn nên ghi danh trước ít nhất 01 tháng để đảm bảo có thể giữ được phòng tốt, còn vào mùa cao điểm (dịp đầu năm hoặc dịp hè) thì nên ghi danh trước từ 02 đến 03 tháng. Phí ghi danh sẽ dao động từ 100 USD đến 150 USD tùy theo quy định của mỗi trường.

Học phí và chi phí ăn, ở KTX

Sau khi thanh toán phí ghi danh, học viên được xem như đã xác nhận qua học tại trường và sẽ được nhận thư mời nhập học (Letter of Acceptance – LOA) sau khoảng 3-4 ngày làm việc. Trong LOA sẽ ghi rõ mức học phí (Tuition Fee) và chi phí ăn ở (Accommodation Fee) mà các bạn học viên phải đóng trước khi tới nhập học tại trường. Thời điểm đóng học phí và chi phí ăn ở sẽ theo quy định riêng của từng trường nhưng thông thường chậm nhất là 02 tuần trước khi khóa học bắt đầu. Mức học phí và chi phí ăn ở của mỗi trường cũng khác nhau, tuy nhiên mức trung bình chung sẽ dao động trong khoảng 1200 – 1400 USD/ 04 tuần (1 tháng). Các bạn lựa chọn học bao nhiêu tháng thì sẽ nhân mức phí lên bấy nhiêu lần tương ứng theo thời gian học.

Chi phí vé máy bay khứ hồi

Hiện tại 02 thành phố tập trung nhiều trường Anh ngữ tốt nhất tại Philippines là thành phố Cebu và thành phố Baguio hoặc Clark. Để tới được 02 thành phố này thì các chuyến bay từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều phải tới Manila đầu tiên. Đối với những bạn lựa chọn học tại thành phố Cebu thì sẽ bay tiếp chặng Manila – Cebu để tới trường, còn những bạn học tại Baguio/Clark thì sau khi hạ cánh tại Manila sẽ được nhà trường đón bằng oto để đưa về trường. Giá vé máy bay khứ hồi đi Cebu là khoảng 350 USD và đi Baguio/Clark là khoảng 250 USD. Tuy nhiên giá vé trên chỉ là ước tính và sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời điểm đặt vé của các bạn học viên. Theo kinh nghiệm của ASCI thì các bạn nên đặt vé máy bay luôn sau khi đăng ký học để đảm bảo mua được vé rẻ nhất nhé.

Chi phí địa phương (thanh toán bằng tiền Peso, 42 Peso = 1 USD)

Đây là những khoản chi phí bắt buộc đóng cho trường khi các bạn đã sang tới trường và hoàn tất thủ tục nhập học. Tuy nhiên, nhiều bạn thường không để ý tới những khoản phí này dẫn đến việc không mang đủ tiền, gây ra các vấn đề trở ngại trong quá trình học. Một số bạn khác thì chưa thực sự hiểu rõ chi phí địa phương bao gồm những khoản phí nào và tại sao mình lại phải đóng các khoản phí đó. Do đó, ASCI xin giải thích một chút về các khoản chi phí địa phương như dưới đây để các bạn hiểu rõ hơn:

  • Phí đặt cọc tại trường

Đây là khoản phí bắt buộc do nhà trường quy định đối với tất cả học viên khi nhập học tại trường. Khoản tiền đặt cọc này được xem như là một sự bảo đảm về cơ sở vật chất của trường trong quá trình học tập của các bạn học viên. Sau khi hoàn thành khóa học, nếu các bạn không làm hư hỏng cơ sở vật chất của trường thì sẽ được hoàn lại số tiền đặt cọc này.

Số tiền đặt cọc cụ thể do từng trường quy định nhưng sẽ không quá 3000 Peso (khoảng 70 USD)

  • Giấy phép học tập đặc biệt (Special Study Permit – SSP)

Đối với những bạn viên nước ngoài tham gia những khóa học ngắn hạn tại Philippines thì chính phủ Philippines quy định phải làm giấy phép SSP. Lý do của quy định này bắt nguồn từ việc Visa lưu trú của các bạn học viên là Visa du lịch chứ không phải là Visa học tập. Thời hạn có hiệu lực của giấy phép SSP là 06 tháng.

Chi phí làm giấy phép SSP: 6500 Peso (khoảng 155 USD)

  • Thẻ cư trú ngắn hạn ACR I-Card

Đối với những bạn lưu trú tại Philippines trên 59 ngày thì theo quy định của chính phủ Philippines là phải đăng ký thẻ ACR I-Card. Đây được xem như là chứng minh nhân dân của người nước ngoài sống và học tập tại Philippines. Như vậy, những bạn học viên học tập ở Philippines với thời gian trên 08 tuần sẽ phải làm thẻ ACR I-Card.

Chi phí làm thẻ ACR I-Card: 3000 Peso (khoảng 70 USD)

  • Phí gia hạn Visa

Chính phủ Philippines miễn Visa 29 ngày cho công dân Việt Nam. Điều này có nghĩa là những bạn học tập tại Philippines với thời gian trên 04 tuần sẽ phải làm thủ tục gia hạn Visa. Thủ tục gia hạn Visa sẽ được thực hiện theo từng tháng (04 tuần/ 01 lần) với mức phí gia hạn mỗi tháng khác nhau, cụ thể như sau:

  • Gia hạn Visa lần 1 (từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 8): 3440 Peso (khoảng 80 USD)
  • Gia hạn Visa lần 2 (từ tuần thứ 8 đến tuần thứ 12): 4720 Peso (khoảng 112 USD)
  • Gia hạn Visa từ lần 3 trở đi (từ tuần thứ 12 trở đi): 2720 Peso (khoảng 65 USD)

Chi phí điện nước & sách vở

Đây là chi phí mà các bạn học viên sẽ thanh toán cho nhà trường. Tùy theo quy định từng trường mà chi phí này sẽ được khoán theo một mức cụ thể và được đóng vào đầu đợt học hoặc tính theo số lượng sử dụng hàng tháng của các bạn học viên và được đóng vào cuối tháng.

Chi phí điện nước, sách vở trung bình của 01 bạn học viên là khoảng 3000 Peso/ 01 tháng (khoảng 70 USD)

Như vậy tổng chi phí địa phương mà một bạn học viên cần chuẩn bị trước khi qua trường nhập học là khoảng 280 USD/ 04 tuần, 400 USD/ 08 tuần, 600 USD/ 12 tuần,….

  • Chi phí đón tại sân bay

Một số trường Anh ngữ sẽ tính thêm chi phí đưa đón tại sân bay. Đối với các trường Anh ngữ tại Cebu và nằm trong tổ chức CALA (Hiệp Hội Các Trường Anh Ngữ Tại Cebu) sẽ thu phí đón tại sân bay là 800 Peso (khoảng 20 USD). Còn các trường tại Baguio/Clark sẽ thu phí đón tại sân bay là 50 USD.

Một lưu ý nhỏ nữa là tất cả các thủ tục liên quan đến quy định của chính phủ Philippines như làm giấy phép SSP, thẻ I-Card hay gia hạn Visa đều sẽ được nhà trường thực hiện và các bạn học viên chỉ cần đóng tiền cho nhà trường.

Các khoản chi phí khác

Ngoài những khoản chi phí “cứng” ở trên thì các bạn có thể sẽ cần chuẩn bị một số khoản chi phí “mềm” khác để phục vụ cho các hoạt động vui chơi giải trí như mua sắm, đi du lịch, ăn uống,….tại Philippines. Mức chi tiêu này rất khó ước tính vì nhu cầu chi tiêu của mỗi bạn học viên là rất khác nhau. Tuy nhiên, mức chi tiêu trung bình của một bạn học viên là khoảng 50 USD/ 01 tuần.

Như vậy tổng chi phí cho một khóa luyện thi IELTS 02 tháng tại Philippines ước tính từ 69 triệu VNĐ đến 87 triệu VNĐ và đối với khóa học Giao Tiếp ESL là khoảng 65 triệu VNĐ đến 81 triệu VNĐ. Còn đối với khóa học 03 tháng thì tổng chi phí cho khóa IELTS là khoảng từ 100 triệu VNĐ đến 127 triệu VNĐ và cho khóa Giao tiếp ESL là khoảng từ 93 triệu VNĐ đến 116 triệu VNĐ. Những khóa học khác như khóa Power Speaking (giao tiếp chuyên sâu), khóa luyện thi TOEIC/TOEFL hay khóa Business English (tiếng Anh thương mại) cũng có tổng chi phí tương tự như khóa IELTS.

Về tác giả

Trần

Bài viết cùng tác giả Đăng ký tư vấn từ tác giả