Đức – Điểm đến du học tối ưu tại châu Âu

Được xem là cái nôi của những phát kiến, Đức đang nổi lên là một trong những điểm đến du học yêu thích nhất tại châu Âu của sinh viên quốc tế. Giáo dục Đức được quan tâm và bảo trợ bởi chính phủ nước này. Do vậy, các trường đại học của Đức có nhiều lợi thế như học phí ở mức thấp, chất lượng giáo dục đẳng cấp quốc tế, công tác hỗ trợ sinh viên tốt…

1 Du học Đức

Đức đang nổi lên là điểm đến du học hàng đầu tại châu Âu cho sinh viên quốc tế

Đôi nét về nước Đức

Vẻ đẹp của Đức là sự pha trộn giữa nét cổ kính và hiện đại với cảnh quan thiên nhiên đa dạng, phong phú từ núi non cho đến biển cả. Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu và lớn thứ năm trên thế giới. Nhiều phát minh tiên phong đến từ đây. Khoa học và nghiên cứu có một ưu tiên cao và một truyền thống lâu đời ở Đức. Kể từ những năm 1960, Đức là một quốc gia nhập cư.

2 Du học Đức

Vẻ đẹp của Đức là sự pha trộn giữa nét cổ kính và hiện đại với cảnh quan thiên nhiên đa dạng

Gần một nửa số người Đức sống ở thành phố. Trong 76 thành phố tại Đức, những thành phố lớn và tập trung nhiều dân cư nhất là Berlin (3,3 triệu dân), Hamburg (1,7 triệu) và Munich (1,3 triệu). Dù học tập tại đâu – nơi đô thị hiện đại, nhộn nhịp hay thị trấn nhỏ ấm cúng – bạn đều có thể khám phá thấy ở đó một lịch sử, một nền văn hoá lâu đời. Lịch trình của bạn sẽ đầy ắp với các buổi triển lãm, hòa nhạc, lễ hội, hội chợ, sự kiện thể thao…

Top 5 lý do để đi du học Đức

1. Bằng cấp uy tín, được công nhận toàn cầu

Công tác giáo dục đại học tại Đức được xếp hạng cao trên thế giới. “Made in Germany” là dấu hiệu của chất lượng được công nhận toàn cầu – cho dù nói đến xe hơi hoặc giáo dục. Đặc biệt, trong lĩnh vực kỹ thuật và khoa học, bạn sẽ được hưởng lợi từ truyền thống giáo dục đại học lâu đời và nổi tiếng của Đức. Một tấm bằng đại học của Đức luôn có uy tín cao đối với người tuyển dụng lao động.

2. Hệ thống các trường học đa dạng

Hệ thống giáo dục đại học tại Đức mang lại cơ hội cho tất cả mọi người. Đây là quốc gia có hệ thống giáo dục đại học đa dạng mà ít nước châu Âu sánh được. Các mô hình giáo dục như Đại học tổng hợp (Uni), Đại học khoa học ứng dụng (FH), Đại học kỹ thuật (TU) cho phép sinh viên được tự do lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho mình.

3 Du học Đức

Các mô hình giáo dục đa dạng cho phép sinh viên được tự do lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho mình

Đức có gần 450 trường đại học công lập với 17.500 khóa học được công nhận. Với sự đa dạng đó, đại học Đức cung cấp nhiều khóa học phù hợp với từng nhu cầu và trình độ khác nhau – từ Cử nhân, Thạc sĩ đến Tiến sĩ. Các ngành học cũng rất phong phú từ ngôn ngữ, truyền thông, văn hóa, kinh tế, luật, khoa học xã hội, y dược cho đến nghệ thuật, âm nhạc, thiết kế.

Hiện nay, khoảng 1,98 triệu sinh viên đang theo học đại học tại Đức, gần một nửa là nữ (chiếm 48%). Số lượng sinh viên nước ngoài lựa chọn các trường đại học Đức đã tăng rõ rệt trong những năm gần đây.

3. Học phí và các chi phí du học Đức

Khi du học Đức, bạn sẽ được miễn học phí hoặc chỉ phải trả mức phí rất thấp. Đa số các trường đại học Đức được chính phủ tài trợ. Do vậy, các chương Cử nhân tại các trường đại học công lập nói chung đều không tốn học phí. Đối với một số chương trình Thạc sĩ nhất định, học phí có thể được áp dụng, nhưng tương đối thấp so với các nước khác.

Bắt đầu từ học kỳ hè năm 2017-2018, bang Baden-Württemberg đưa ra quyết định thu học phí đối với các sinh viên quốc tế, với mức 1,500 Euro/học kỳ (con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường). Tuy vậy, Đức vẫn được coi là đất nước hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế bởi nhiều ưu thế khác về chi phí.

4 Du học ĐứcĐức là nơi có mức sinh hoạt phí rất dễ chịu so với tiêu chuẩn châu Âu

Về chi phí sinh hoạt, Đức là nơi có mức sinh hoạt phí rất dễ chịu so với tiêu chuẩn châu Âu. Chi phí ăn uống, nhà ở, quần áo, đi lại và các hoạt động văn hóa nằm trong mức trung bình của châu Âu. Sinh viên tại đây cũng nhận được nhiều lợi ích. Trong nhà hát, bảo tàng, nhà hát opera, rạp chiếu phim, bể bơi và các phương tiện khác, bạn sẽ được giảm phí khi xuất trình thẻ sinh viên.

4. Đa dạng các chương trình học bằng tiếng Anh

Môi trường đại học tại Đức ngày càng phát triển với nhiều sự đổi mới và quốc tế hóa. Để tạo điều kiện cho sinh viên nước ngoài, Đức ngày càng có nhiều chương trình đào tạo liên kết. Ngoài ra, quốc gia này cũng tổ chức hơn 1,000 chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, bao gồm chương trình cho sinh viên bắt đầu vào đại học, chương trình đào tạo cao học và sau đại học và chương trình thạc sĩ – chương trình phổ biến nhất.

5. Chính sách mở cửa dành cho sinh viên

Đức là một trong những nước được du học sinh ưa chuộng nhất trên thế giới. Việc đào tạo sinh viên nước ngoài có trình độ tại các trường đại học của Đức là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Liên bang. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên nước ngoài có thể gia hạn giấy phép cư trú lên tới 18 tháng để tìm kiếm việc làm phù hợp tại Đức.

 

Về tác giả

Tư vấn Giáo Dục ASCI

Thành lập từ năm 2005 - những con người của Tư vấn Giáo Dục ASCI luôn dành mọi tâm huyết cho sự nghiệp tư vấn và lấy sự thành đạt của học sinh là thành công của mình.

Bài viết cùng tác giả Đăng ký tư vấn từ tác giả