Giành học bổng du học Mỹ: Không khó như bạn tưởng

[Kênh14] Nhiều bạn thường cho rằng: Học bổng du học Mỹ chỉ dành cho những người có bảng điểm đẹp, điểm IELTS cao chót vót. Còn ai có thành tích học tập bình thường thì… đừng có mà mơ. Tuy vậy, đây là một nhận định chưa hoàn toàn chính xác!

Du học Mỹ: Thành tích học tập không phải là tất cả

Khi xét tuyển, các trường đạì học Mỹ rất quan tâm đến đến tố chất con người. Do vậy, thay vì việc lựa chọì một sinh viên có bảng điểm sáng lóa, nhưng lại không tích cực tham gia các hoạt động xã hội, họ lại hướng tới sinh viên khác có cá tính (personality) thực sự nổi bật, cân bằng được việc học tập và hoạt động ngoại khóa. Cá tính của học sinh có thể được thể hiện qua các hoạt động tập thể của trường, lớp, thành tích thể thao, năng khiếu, sở thích đặc biệt… Đôi khi, việc tham gia tích cực vào một câu lạc bộ âm nhạc, múa hay thể thao cũng khiến cho bạn trở nên khác biệt so với nhiều ứng viên khác.

Giành học bổng du học Mỹ: Không khó như bạn tưởng - Ảnh 1.

Một cá tính nổi bật sẽ giúp bạn trở nên khác biệt khi nộp đơn vào các trường đại học Mỹ

Bên cạnh đó, các trường còn đề cao sự độc lập và trưởng thành của học sinh qua cách thể hiện về mục đích học tập. Nếu sở hữu một bản kế hoạch rõ ràng, động lực học tập tốt, mục tiêu rõ ràng, kế hoạch chi tiết, bạn sẽ dễ dàng “ghi điểm” với nhà trường. Theo đó, dù không sở hữu một bảng điểm quá xuất sắc, nhưng lại nổi trội về cá tính và chín chắn trong suy nghĩ, nhiều học sinh vẫn rất thành công khi nộp đơn nhập học và giành được các suất học bổng giá trị.

Đạt IELTS 5.5, vẫn giành được học bổng du học Mỹ trên 50%

Là một đất nước rộng lớn, Mỹ đem lại nhiều lựa chọn hấp dẫn về học bổng cho sinh viên nước ngoài. Ngoài những học bổng toàn phần được cấp bởi cơ quan chính phủ hay tổ chức lớn, còn có nhiều học bổng khác vừa sức với bạn hơn.

Nhờ có quỹ khuyến học lớn (do được doanh nghiệp đầu tư) và chính sách đa dạng hóa sinh viên quốc tế, nhiều trường đại học sẽ cấp nhiều suất học bổng đầu vào, mà yêu cầu lại không quá khắt khe. Chỉ cần đạt điểm trung bình ở mức khá, điểm tiếng Anh từ 5.5 IELTS trở lên (hoặc tương đương) và chứng minh được cá tính và tố chất của mình phù hợp với chương trình học, bạn hoàn toàn có thể đạt được những suất học bổng từ 50% trở lên.

Giành học bổng du học Mỹ: Không khó như bạn tưởng - Ảnh 2.

Liberal arts (giáo dục khai phóng) hiện được coi là xu hướng giáo dục của thời đại mới

Liberal Arts: Tinh hoa của nền giáo dục Mỹ

Bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại, giáo dục khai phóng (liberal arts) hiện được coi là mô hình đặc sắc của nền giáo dục Mỹ. Mô hình này cũng được giới học giả Việt Nam đánh giá cao, trong đó Giáo sư Ngô Bảo Châu coi đây là mô hình đặc sắc của giáo dục đại học Mỹ. Tuy vậy, khái niệm này hiện vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam, thậm chí nhiều người còn nhầm lẫn trường dạy về liberal arts là trường chuyên về… nghệ thuật.

Các trường dạy về liberal arts có xu hướng lựa chọn và cấp học bổng những sinh viên có cá tính nổi trội và tố chất để phát triển thành một con người toàn diện. Thay vì việc chỉ giới hạn trong một chuyên ngành cụ thể, sinh viên theo học tại một ngôi trường liberal arts sẽ gặt hái được những kiến thức nền tảng vững chắc trong một phạm vi rộng lớn, phát triển đầy đủ các khía cạnh của bản thân (bao gồm trí tuệ, đạo đức, chuyên môn, xã hội, sức khỏe…). Do vậy, bạn sẽ có khả năng học hỏi và nghiên cứu đa dạng, với những kiến thức nền tảng để có thể tiếp tục các chương trình sau đại học tại bất kỳ chuyên ngành nào mà mình lựa chọn.

Giành học bổng du học Mỹ: Không khó như bạn tưởng - Ảnh 3.

Chị Hồ Thu Hoài – Chuyên gia tư vấn Du học Mỹ với nhiều năm kinh nghiệm

Theo chị Hồ Thu Hoài, quản lý chương trình du học Mỹ của Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI, có nhiều học sinh được chị tư vấn có điểm GPA chỉ ở mức khá, nhưng lại tiềm ẩn những cá tính mạnh mẽ và khác biệt. Nhiều bạn cũng chia sẻ rằng, môi trường học tập hiện tại không làm bạn hứng thú, nhiều môn học chỉ mang tính chất đối phó để không bị điểm kém hay trượt môn.

Sau đó, chị Thu Hoài đã gợi ý cho các bạn này thử ứng tuyển vào các trường liberal arts để có thể phát huy tốt nhất những tiềm năng của bản thân. Đúng như chị dự đoán, nhiều bạn đã giành được học bổng, sau đó nhanh chóng hòa nhập với việc học tại Mỹ và gặt hái được những thành công hơn mong đợi chỉ sau một thời gian ngắn.


Hiện đang có nhiều suất học bổng Du học Mỹ trên 50% của các trường liberal arts (đặc biệt không yêu cầu điểm SAT hay ACT). Để được tư vấn thông tin chi tiết, bạn hãy liên hệ tới hotline 098.111.2561 (gặp chị Thu Hoài) hoặc điền thông tin vào form tại đây.

Địa chỉ liên hệ: Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI

– Hà Nội: 12 Hoàng Cầu, Đống Đa

– TP HCM: 77 Điên Biên Phủ, phường Đa Kao, Quận 1

Website: asci.vn.

Facebook: facebook.com/tuvangiaoducASCI.

Theo Kenh14 – ngày 30/11/2017

Về tác giả

TƯ VẤN GIÁO DỤC ASCI

Bài viết cùng tác giả Đăng ký tư vấn từ tác giả