Giáo dục Canada: Bệ phóng thành công cho du học sinh quốc tế

Canada nổi tiếng là một vùng đất tuyệt vời để học tập và sinh sống. Hệ thống các trường đại học, cao đẳng tại Canada với những điều kiện học tập thuận lợi và bằng cấp cạnh tranh ở quy mô toàn cầu đã và đang mở ra một tương lai tươi sáng cho du học sinh.

Chất lượng hàng đầu thế giới

Theo bảng xếp hạng mới công bố đầu năm 2017 của US News & World Report, Canada là quốc gia có chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới trên cả Anh, Mỹ hay Phần Lan. Còn bảng xếp hạng “World University Rankings” năm 2014 của tạp chí Times xếp 9 trường đại học Canada vào top 200 đại học hàng đầu thế giới (5 trường trong số này nằm trong top 100). “Academic Ranking of World Universities”– bảng xếp hạng uy tín của Đại học Shanghai Jiaotong cũng xếp 4 trường của Canada vào top 100 năm 2014.

dai-hoc-canada
Nền giáo dục Canada mang tầm cỡ quốc tế với rất nhiều trường đại học danh tiếng

Với hơn 15.000 chương trình cấp bằng được cung cấp tại 97 cơ sở giáo dục xuyên quốc gia, du học sinh có có rất nhiều cơ hội học tập trong môi trường cực kỳ thuận lợi. Du học sinh được hỗ trợ phát triển một cách toàn diện bởi các dịch vụ trong trường. Ngoài ra họ còn có thể làm thêm để trang trải tài chính cũng như nâng cao tay nghề khi tham gia các chương trình “co-op”.

Đa dạng lựa chọn về cơ hội học tập

Các trường tại Canada cung cấp đa dạng các loại hình bằng cấp, phù hợp với nhiều tính cách, sở thích và nguyện vọng của sinh viên quốc tế như chương trình trung học phổ thông, cử nhân (3 hoặc 4 năm), thạc sĩ, tiến sĩ… Những lựa chọn khác bao gồm bằng cấp chuyên nghiệp về y tế, luật, kiến trúc và những chứng nhận, chứng chỉ của các chương trình đào tạo ngắn hơn. Các trường cũng cung cấp những chương trình toàn thời gian, bán thời gian, giáo dục từ xa và đào tạo nghề.

du hoc canada

Các chương trình học được dạy bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Một số trường cung cấp chương trình giảng dạy song song hai ngôn ngữ. Ngoài ra, còn có rất nhiều chương trình ngôn ngữ giúp du học sinh sử dụng thành thạo ngôn ngữ và có thể học tiếp các chương trình sau phổ thông. Một phần riêng biệt của khóa học sẽ dành cho chương trình ngôn ngữ.

Với những người muốn theo học chương trình sau đại học và nghiên cứu, Canada là chắc chắn là một điểm đến tuyệt với. Tại đây, có 3 mô hình bằng cấp là: thạc sĩ tín chỉ (course-based master’s degree), thạc sĩ nghiên cứu (research-based master’s degree) và tiến sĩ tín chỉ (doctorate) hoặc tiến sĩ nghiên cứu (PhD). Hiện nước này có nhiều chương trình danh tiếng hỗ trợ các nhà nghiên cứu đạt được mục tiêu của mình.

Chi phí hợp lý

Canada nằm trong số những điểm đến du học có mức chi phí “dễ chịu”. Ngoài ra, tại đây còn có nhiều chương trình cấp học bổng và phần thưởng dành cho sinh viên quốc tế theo học bậc đại học và sau đại học.

du hoc canada 3
Du học sinh tại Canada được hưởng một nền giáo dục tuyệt vời với chi phí hấp dẫn so với các nước Anh, Úc, Mỹ …

Trên thực tế, Canada là quốc gia đầu tư nhiều cho giáo dục. Trong năm 2011, chính phủ nước này đã hỗ trợ 10 triệu CAD trong hơn 2 năm để phát triển chiến lược giáo dục quốc tế, nhằm xây dựng Canada thành đất nước được lựa chọn để học tập và nghiên cứu tầm cỡ thế giới. Dù chất lượng giáo dục vượt trội, chi phí đời sống và mức học phí cho sinh viên quốc tế lại thấp hơn so với các nước khác, đặc biệt là Anh và Hoa Kỳ. Nhìn chung, ở bậc cao đẳng và đại học, mức học phí ở Canada dao động trong khoảng 12.500 – 25.000 CAD/năm; còn chi phí ăn ở, sinh hoạt trung bình là 8.000 -10.000 CAD/năm.

Chất lượng được kiểm định nghiêm ngặt

Mặc dù không có cơ quan chứng nhận giáo dục cấp quốc gia tại Canada, các trường thành viên của Hiệp hội Đại học và Cao đẳng Canada (Association of Universities and Colleges of Canada – AUCC) đều cam kết rằng trường mình duy trì những tiêu chuẩn khắt khe để mọi bằng cấp, tín chỉ giáo dục Canada được công nhận và đánh giá cao trên toàn thế giới.

Để được trở thành một thành viên của AUCC, từng trường buộc phải trải qua quá trình xem xét nghiêm ngặt được đánh giá bởi những thành viên của hiệp hội với nhiều tiêu chí khác nhau.

Môi trường thân thiện

Môi trường sống ở Canada rất thân thiện, yên bình với tỉ lệ tội phạm thấp, người dân nổi tiếng về sự thân thiện và hiếu khách. Đất nước này cũng nằm trong danh sách các quốc gia đáng sống nhất thế giới theo đánh giá của Ủy ban Liên Hợp Quốc. Khi học tập tại đây, các bạn trẻ sẽ được lớn lên trong một môi trường nhân văn và công bằng.

du hoc canada 4
Mối quan hệ giữa giảng viên với sinh viên các trường đại học ở Canada rất gần gũi

Hầu hết các sinh viên quốc tế đều bị bất ngờ về mức độ thân thiết trong mối quan hệ giữa giảng viên và sinh viên tại các cơ sở giáo dục Canada. Du học sinh có thể mất một thời gian để có thể cảm thấy thoải mái khi thắc mắc hay đưa ra ý kiến của mình. Họ có thể cảm thấy ngại ngùng hoặc bất an khi giao tiếp với giảng viên. Ngược với suy nghĩ của du học sinh, giảng viên là những chuyên gia trong lớp học, nhưng họ cũng rất cởi mở đón nhận phản hồi và khuyến khích thảo luận giữa các sinh viên.

 

Về tác giả

Tư vấn Giáo Dục ASCI

Thành lập từ năm 2005 - những con người của Tư vấn Giáo Dục ASCI luôn dành mọi tâm huyết cho sự nghiệp tư vấn và lấy sự thành đạt của học sinh là thành công của mình.

Bài viết cùng tác giả Đăng ký tư vấn từ tác giả