Học nghề: Con đường mở ra cơ hội việc làm và định cư tại Canada

Trong khi nhiều nước EU, Anh, Mỹ, Úc … đang ngày càng thắt chặt cơ hội được ở lại với sinh viên quốc tế, Canada lại đang thực hiện chính sách mở cửa. Các trường cao đẳng đào tạo nghề tại Canada hiện là lựa chọn tối ưu mà nhiều cha mẹ định hướng cho con trở thành lao động tay nghề cao (skilled worker). Đây là con đường nhanh chóng – tiết kiệm – đơn giản nhất để làm việc và định cư tại quốc gia này.

Học nghề: Vô vàn lựa chọn để trở thành lao động tay nghề cao tại Canada

Theo Hiệp hội các trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan), 90% sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo nghề tại các cao đẳng, học viện của Canada có việc làm trong vòng 6 tháng. Đây là cái nôi đào tạo lao động tay nghề cao (skilled worker) với hơn 8.000 khóa học cho mọi lĩnh vực, đào tạo chi tiết tới từng ngành nghề cụ thể như:
– Kỹ thuật
– Kinh doanh & Quản lý
– Khoa học ứng dụng & Khoa học cơ bản
– Kiến trúc và xây dựng
– Khoa học máy tính & Công nghệ thông tin (CNTT)
– Nghệ thuật sáng tạo & Thiết kế
– Khoa học xã hội & Truyền thông, Marketing
– Du lịch & Dịch vụ nhà hàng, khách sạn
– Y tế, sức khỏe & Chăm sóc cá nhân
– Giáo dục và đào tạo
– Nông nghiệp, thú y, môi trường …

hoc nghe tai canada 1Sinh viên quốc tế có nhiều lựa chọn về các khóa đào tạo nghề tại Canada

Khác với chương trình đại học (thường thiên về nghiên cứu), các trường cao đẳng tại Canada triển khai khung đào tạo mang tính thực tiễn cao, thích ứng linh hoạt với nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội. Các doanh nghiệp đồng thời đóng nhiều vai trò cùng một lúc: sử dụng lao động; đặt ra yêu cầu đào tạo, tư vấn chương trình đào tạo; phối hợp thực hiện các dự án nghiên cứu ứng dụng, thực tập … Do vậy, sau khi tốt nghiệp, sinh viên các khóa đào tạo nghề thường dễ dàng tìm được việc làm, cũng như đủ năng lực để cạnh tranh trên con đường sự nghiệp và thăng tiến.

Học nghề: Con đường du học Canada tiết kiệm & dễ dàng

So với các nước phát triển khác, học phí dành cho sinh viên quốc tế các chương trình nghề tại Canada hiện ở mức khá hợp lý, chỉ dao động khoảng 8.000 – 15.000 CAD/năm học (khoảng 136 – 255 triệu VNĐ). Nếu như lựa chọn các trường tại Mỹ, Anh, Úc, New Zealand, con số này sẽ cao hơn từ 10 – 20%. Bên cạnh đó, các chương trình co-op (làm việc hưởng lương) và internship (thực tập) rất đa dạng, giúp sinh viên tích lũy thêm tài chính và kinh nghiệm làm việc trong quá trình học tập.

hoc nghe tai canada

So với bậc đại học, điều kiện đầu vào của các trường cao đẳng đào tạo nghề tại Canada dễ dàng hơn

Điều kiện tham gia các khóa học nghề tại Canada cũng khá đơn giản, không phức tạp và khó khăn như đại học. Với sinh viên quốc tế, 2 điều kiện thông thường được xét đến là trình độ ngoại ngữ và học lực, mà không bị yêu cầu về kinh nghiệm làm việc, GMAT, GRE, đề tài nghiên cứu …

Đặc biệt, có tới 45 trường cao đẳng, đại học tại Canada tham gia vào chương trình visa CES (Canada Express Study) không yêu cầu chứng minh tài chính. Điều này giúp cho sinh viên nộp đơn vào các trường này có cơ hội đạt visa nhanh chóng (chỉ khoảng 01 tuần). Khả năng đạt visa cũng cao hơn so với thường lệ (trên 95% đạt visa).

Học nghề: Giải pháp tối ưu để trở thành công dân Canada

Sau khi tốt nghiệp các chương trình kéo dài tối thiểu 8 tháng, sinh viên quốc tế được ở lại Canada từ 8 tháng đến 03 năm để làm việc và nhập cư theo quy định chung của chính phủ. Đây cũng là quốc gia đang có chính sách làm việc và nhập cư rộng mở nhất với sinh viên quốc tế nhằm bù đắp lại sự thiếu hụt về lao động trình độ cao trong nước.

Canada hiện mở rộng các cơ hội nhập cư diện tay nghề với 45 trong tổng số 73 chương trình nhập cư trên toàn quốc. Bước sang năm 2017, chỉ tiêu nhập cư dự kiến của nước này là 300.000 người – số liệu cao nhất trong lịch sử, đồng thời là số lượng lớn nhất so với các quốc gia phát triển khác như Úc, New Zealand, Anh, Mỹ… Với nền chính trị ổn định và chất lượng cuộc sống cao hàng đầu thế giới, Canada đang là vùng đất đáng mơ ước để học tập, làm việc và định cư sau tốt nghiệp!

Về tác giả

Tư vấn Giáo Dục ASCI

Thành lập từ năm 2005 - những con người của Tư vấn Giáo Dục ASCI luôn dành mọi tâm huyết cho sự nghiệp tư vấn và lấy sự thành đạt của học sinh là thành công của mình.

Bài viết cùng tác giả Đăng ký tư vấn từ tác giả