Hỏi nhanh – đáp gọn về visa du học Mỹ

Visa du học Mỹ luôn là một chủ đề nóng hổi tại Việt Nam bởi sự khác biệt của quá trình xét duyệt tại Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ so với các quốc gia khác như Anh, Úc, Canada… Dưới đây là phần giải đáp các câu hỏi thường gặp về chủ đề này do chị Hồ Thu Hoài – Quản lý chương trình Du học Mỹ, Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI tổng hợp.

chi ho thu hoai ASCI

Chị Hồ Thu Hoài – Quản lý chương trình Du học Mỹ, Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI

Các tiêu chí đánh giá hồ sơ visa du học Mỹ là gì?

Đầu tiên là học tập, lãnh sự quán muốn tìm kiếm những học sinh giỏi và năng động, thứ hai là tài chính: bạn cần chứng minh mình có đủ năng lực tài chính để tập trung học tập trong suốt quãng thời gian bên Mỹ. Ngoài ra, lãnh sự quán cũng cân nhắc những bạn có sự “khác biệt” và có khả năng chứng tỏ bản thân trước Lãnh sự quán.

Việc Tổng thống Donald Trump nhậm chức có ảnh hưởng gì đến việc xét hồ sơ visa du học Mỹ hay không?

Theo tôi là hoàn toàn không (ít nhất là đối với thị trường Việt Nam). Những thay đổi trong chính sách của chính quyền Trump có thể ảnh hưởng đến người nhập cư, nhưng không có ảnh hưởng gì đáng kể tới du học sinh quốc tế. Tôi cho rằng, đối tượng du học sinh có thể bị ảnh hưởng lớn nhất là những người đến từ Trung Đông (đặc biệt là công dân những quốc gia nằm trong blacklist của Mỹ về chống khủng bố).

Nhiệm vụ chính phải làm khi phỏng vấn visa du học Mỹ là gì?

Khi bắt đầu phỏng vấn, các CO (consulate officer – chuyên viên lãnh sự quán) mặc định 100% là bạn sẽ tìm cách ở lại Mỹ. Nhiệm vụ của bạn là chứng minh điều ngược lại!

luyen-phong-van-visa-1

Tạo sao CO hỏi mấy câu hỏi đơn giản nhưng vẫn cấp visa?

Không hề. Việc bạn có được visa hay không không chỉ phụ thuộc vào nội dung những câu trả lời. CO là những chuyên gia tâm lý học, qua mỗi câu trả lời, ngôn ngữ cơ thể, cảm xúc, cách trả lời của bạn, họ sẽ nắm được thông tin của bạn rất nhanh. Chẳng hạn, người thích màu đỏ luôn sôi nổi nhiệt tình hơn người thích màu xanh.

Phỏng vấn visa Mỹ nhiều lần là chuyện bình thường?

Sai. Càng phỏng vấn nhiều tỉ lệ đậu visa Mỹ của bạn càng thấp. Hồ sơ và cách trả lời của lần phỏng vấn sau phải logic so với lần trước đồng thời hồ sơ phải có sự mới mẻ. Điều này khá khó vì thường bạn sẽ phải phỏng vấn lại ngay trước ngày khai giảng khóa học ghi trên I-20 hoặc bạn phải chờ tới kỳ sau mới phỏng vấn lại. Lời khuyên cho bạn là hãy thêm vào hồ sơ điều gì đó thật mới mẻ (ví dụ, lần trước chưa có IELTS hay TOEFL thì lần phỏng vấn sau hãy nhớ mang theo). Hãy từ bỏ ngay tư tưởng “Không đậu thì lần tới làm lại”. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng cho lần phỏng vấn đầu tiên!

luyen-phong-van-visa-1-1

Đạt được visa là niềm vui to lớn của những du học sinh tương lai

Phỏng vấn visa Mỹ có giống như một buổi trả bài?

Không. Đó là một cuộc trò chuyện thực sự. Mỗi ngày có 100 người phỏng vấn mà cùng 1 câu trả lời, nếu là bạn chắc bạn cũng sẽ thấy chán đúng không? Các bạn Việt Nam cứ “How are you?” là “I am fine, thank you, and you?”. Mệt thì nói mệt, đói bụng thì nói đói bụng… Mỹ thích cái gì thực tế. Hãy nói “I am great today” hay “I am feeling a bit nervous”.

Có được nói dối trong phỏng vấn visa Mỹ không?

99% là không. 1% là về kế hoạch tương lai. VD: “Tôi sẽ đi du lịch châu u sau khi hoàn thành chương trình rồi mới về nước để kiếm công việc tốt lương cao (trong bụng nghĩ: biết khi nào mới đi)”. Hãy nói thật và nói “khéo”. Đừng nói dối!

CO có biết mục đích xin visa Mỹ của du học sinh không?

CO biết rất rõ mục đích các bạn đi Mỹ là gì bao gồm: làm thêm, tìm cách ở lại… chỉ là CO muốn tìm những người có khả năng đóng góp vào sự phát triển cho Mỹ thôi. Đừng nghĩ CO không biết bạn muốn gì! Người ta được lựa chọn và được đào tạo để làm việc đó và được trả tiền để làm việc đó.

Học cao đẳng cộng đồng có thuận lợi để xin visa không?

Về cơ bản các trường cao đẳng cộng đồng dành cho các bạn có năng lực học tập không cao và khả năng tài chính hạn hẹp. Vì vậy, nếu bạn có học lực giỏi và tài chính hãy tìm cho mình một trường đại học thích hợp. Nếu bạn chọn cao đẳng cộng đồng có thể sẽ làm cho lãnh sự quán nghi ngờ về lý do thật sự bạn đi du học. Tuy nhiên, nếu chứng minh được khả năng tài chính, mục đích và năng lực học tập tốt, bạn cũng không phải lo ngại về chuyện này.

Có nên ở nhà người thân trong thời gian học?

Cái này tùy vào từng bạn. Tuy nhiên, lãnh sự quán khuyến khích các bạn nên dành 1 năm đầu tiên hay ít nhất 1 học kỳ ở nhà người bản xứ hoặc kí túc xá để trải nghiệm môi trường quốc tế. Vì nếu bạn ở nhà người thân thì ngoài giờ trên lớp bạn đều sử dụng tiếng Việt, ăn đồ ăn Việt, sống cùng người Việt vậy tại sao lại không ở Việt Nam học trường quốc tế mà sang đây?

luyen-phong-van-visa-2

Những bạn có sự “khác biệt” và có khả năng chứng tỏ bản thân trước Lãnh sự quán có khả năng đạt visa cao hơn

Có nên khai có người thân đang ở Mỹ?

Việc này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc lãnh sự quán đánh giá hồ sơ của bạn. Tuy nhiên, bạn cần chứng minh cho các CO (consulate officer – chuyên viên lãnh sự quán) thấy rằng: Bạn không phụ thuộc vào người thân của mình khi ở Mỹ.

Nên đi phỏng vấn lại sau lần rớt trước đó bao lâu?

Bạn có thể phỏng vấn ngay lần gần nhất nhưng tốt nhất nên để 03 tháng sau lần rớt thứ nhất để bạn có thời gian chỉnh chu hồ sơ và bổ sung thêm giấy tờ, vì nếu hồ sơ của bạn không có gì mới thì lãnh sự quán sẽ không có căn cứ để cấp visa cho bạn vào lần thứ hai.

Có công ty đảm bảo rằng: Họ chắc chắn 100% là họ sẽ giúp tôi đỗ visa du học Mỹ. Điều này đúng hay không?

Hoàn toàn không! Nếu công ty nào nói rằng họ có thể giúp bạn đỗ visa Mỹ 100%, bạn nên cẩn trọng! Không một ai có thể đảm bảo được điều này vì kết quả phỏng vấn phụ thuộc vào các CO. Tuy nhiên, nếu bạn được chuẩn bị tốt và tự tin, khả năng thành công của bạn sẽ đạt trên 95%.

Về tác giả

Trần

Bài viết cùng tác giả Đăng ký tư vấn từ tác giả