Hướng dẫn xin visa du học Pháp

Việc cấp visa cho một người nước ngoài du học tại Pháp không hề dễ dàng. Kinh nghiệm xin visa du học cho thấy, nếu bạn đã từng để trượt visa một lần thì sẽ rất khó khăn trong việc xin visa cho những lần tiếp theo. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là cần tìm hiểu kỹ mọi thủ tục và nên được tư vấn trước khi xin visa du học, tránh trường hợp để trượt visa vì những lý do không đáng.

du hoc phap

Pháp là quốc gia có quy định ngặt nghèo về lưu trú và nhập cư

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Pháp

Để xin visa du học Pháp, trước hết bạn cần có một bộ hồ sơ đầu đủ. Việc chuẩn bị hồ sơ tốt sẽ giúp bạn lấy được thiện cảm từ Đại sứ quán Pháp. Thông qua hồ sơ, họ sẽ thấy được trình độ kiến thức, mức độ am hiểu về  trường học, ngành học và kế hoạch học tập cụ thể của bạn. Đồng thời họ sẽ đánh giá năng lực và quyết định xem bạn có đủ tiêu chuẩn để phỏng vấn visa hay không.

Kèm theo hồ sơ xin visa, bạn sẽ phải nộp thêm lệ phí xin visa: 50 euro, tương đương 1.300.000 VNĐ. Đối với những bạn được cấp học bổng từ Pháp, bạn sẽ không cần nộp khoản lệ phí này. Để tránh những rủi ro và không được trả lệ phí, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

  • 02 tờ khai xin visa dài hạn;
  • 03 ảnh mới nhất (nền trắng; 3,5×4,5)
  • Hộ khẩu gia đình đã được dịch và công chứng;
  • Bản sao hộ chiếu (còn hiệu lực nhiều hơn 6 tháng so với hiệu lực của visa;
  • Giấy khai sinh (công chứng dịch sang tiếng Pháp);
  • Giấy chứng nhận đã qua vòng phỏng vấn tại CampusFrance;
  • Giấy bảo lãnh đối với những bạn du học sinh khi đặt chân tới Pháp chưa đủ 18 tuổi (theo mẫu của Đại Sứ Quán, hợp đồng điện nước và thẻ cư trú “Titre de sejour” của người bảo lãnh;
  • Các giấy tờ chứng minh trình độ học vấn của bạn (chứng chỉ nhập học, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông bản sao hay thẻ sinh viên…);
  • Giấy chứng nhận đăng ký học hoặc đã được chấp nhận tại một trường đại học của Pháp;
  • Chứng chỉ trình độ tiếng Pháp (TCF…);
  • Giấy tờ chứng minh tài chính;
  • Chứng nhận chỗ ở tại Pháp;
  • Điền giấy OFII để Đại sứ quán Pháp đóng dấu khi được cấp visa.

Sau khi đã được duyệt hồ sơ và bước vào vòng phỏng vấn thì việc còn lại của bạn là cố gắng luyện tập phỏng vấn thật tốt và tự tin giải quyết các vấn đề phát sinh. Đại sứ quán có thể sẽ đưa ra rất nhiều câu hỏi khác nhau nhằm xem xét bạn có đủ tiêu chuẩn để du học tại Pháp hay không.

xin-visa-du-hoc-phap1

Những lưu ý khi làm hồ sơ xin visa du học Pháp

  • Cách chuẩn bị hồ sơ: Để hồ sơ của bạn gấy được ấn tượng với nhà tuyển sinh, bạn cần chú ý đến cách viết và cách trình bày hồ sơ, đặc biệt là CV và thư xin học, bởi đây là hai loại giấy tờ do chính bạn viết và thể hiện được năng lực, tính cách của bạn. Thực tế là đã có nhiều hồ sơ có bảng điểm đẹp nhưng vì cách viết thiếu sự trau chuốt nên không được chấp thuận.
  • Thời hạn làm hồ sơ: Bạn sẽ phải làm hồ sơ du học trước tháng 3 hàng năm. Điều này có nghĩa là nếu muốn học đại học tại Pháp thì bạn phải làm hồ sơ từ năm lớp 11 THPT chứ đừng chờ đến năm cuối THPT vì như vậy sẽ không kịp để hoàn thành hồ sơ du học.
  • Chọn trường gửi hồ sơ: Việc chọn trường rất quan trọng bởi nếu ngành học của bạn không tương thích với hồ sơ thì hồ sơ của bạn sẽ không được chấp thuận. Ví dụ bạn đã học xong đại học tiếng Anh thương mại và muốn nộp hồ sơ học chuyên ngành Master thương mại tại Pháp thì hồ sơ sẽ bị loại bởi chuyên ngành ngôn ngữ không được chuyển tiếp sang học thạc sĩ kinh tế.

Nhìn chung, xin visa du học Pháp có khó không phụ thuộc vào chính bạn. Khi bạn làm chủ được thời gian và nắm vững mọi thủ tục du học thì việc xin visa sẽ không hề khó như bạn nghĩ. Chúc bạn thành công!

Về tác giả

TƯ VẤN GIÁO DỤC ASCI

Bài viết cùng tác giả Đăng ký tư vấn từ tác giả