Lòng trắc ẩn có nguồn gốc từ sự thấu cảm

de thi van

Trong đề thi môn Ngữ văn THPT quốc gia 2017 sáng nay (22/06/2017), có một câu hỏi về việc việc chia sẻ quan điểm với ý kiến “Lòng trắc ẩn có nguồn gốc từ sự thấu cảm”. Sau khi đọc xong đề thi, chị Nguyễn Thị Việt Bằng – Phó Giám đốc Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI đã vô cùng xúc động và có đôi dòng chia sẻ ý kiến này. Chúng tôi xin được đăng tải lại nội dung từ chị để chia sẻ cùng độc giả.

tu van du hoc

Chân dung chị Nguyễn Thị Việt Bằng, Phó Giám đốc Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI – người dành hơn 16 năm cả tâm sức và trí lực cho sự nghiệp trong ngành giáo dục

“Lòng trắc ẩn có nguồn gốc từ sự thấu cảm”

Trái tim tôi đã bị trùng xuống sau khi đọc câu hỏi về việc chia sẻ quan điểm với ý kiến trên!

 

Chắc hẳn, nhiều bạn sẽ cảm thấy dạt dào cảm xúc giống tôi. Bạn có nghĩ về những người mình yêu thương nhất và những người yêu thương mình nhất trong cuộc đời? Tôi đã nghĩ đến bố mẹ, gia đình, những người tri kỷ, những khoảnh khắc của sự thấu cảm ùa về…

 

“”Thấu cảm”” là một từ không phổ biến, nhưng đọc lên bạn sẽ có ngay cảm xúc, nó diễn đạt chính xác và sâu sắc nhất ý tứ của tác giả. Bạn đã từng thấu cảm trong những hoàn cảnh nào chưa? Bạn đã từng thấu cảm một ai chưa? Bạn đã từng thấu cảm bao nhiêu lần trong những năm đã qua và trong 01 năm gần đây nhất? Tác giả Đặng Hoàng Giang đã viết một đoạn văn thật tuyệt vời khi mang lại cho người đọc một cảm xúc bình yên, sâu lắng, yêu thương tràn đầy. Thật đáng khâm phục!

 

Những cảm xúc đó nếu như bạn nhào nặn, trăn trở, và tư duy sẽ tạo ra lòng trắc ẩn. Giữa cuộc sống bộn bề lo toan, giữa thực tế xã hội ngày càng nhiều người lãnh cảm thì sự thấu cảm cũng đã rất xa xỉ rồi chứ nói gì đến lòng trắc ẩn phải không bạn?

 

Trích đoạn trong đề thi môn Ngữ văn sáng nay thực sự rất có ý nghĩa trong việc khơi gợi tình cảm của những người trong ngành giáo dục cũng như những người quan tâm đến đề thi Văn mỗi năm. Tuy vậy, tôi tự hỏi: Liệu đề bài này có quá sức so với các bạn học sinh lớp 12 trong xã hội Việt Nam hiện tại không? Tôi tin chắc rằng nó hơi quá sức! Nhưng với tôi, ít nhất đề văn cũng đã làm được một điều vô cùng quý giá: Gieo một từ mới không thể quên trong giới trẻ, làm họ rung động khi đọc đề và biết đâu đó có những học sinh sẽ thực sự hiểu được “Thế nào là thấu cảm và lòng trắc ẩn?”

 

Chắc chắn rằng, trí tuệ cảm xúc (EQ) sẽ ngày càng là yếu tố quan trọng trong việc giúp bạn thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc trong cuộc sống. Tôi tin chắc là vậy!

 

Nguyễn Thị Việt Bằng – Phó Giám đốc Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI

Về tác giả

Tư vấn Giáo Dục ASCI

Thành lập từ năm 2005 - những con người của Tư vấn Giáo Dục ASCI luôn dành mọi tâm huyết cho sự nghiệp tư vấn và lấy sự thành đạt của học sinh là thành công của mình.

Bài viết cùng tác giả Đăng ký tư vấn từ tác giả