Nếu chưa được hướng nghiệp, bạn đừng nên đi du học

[Kênh 14] Nhiều bạn trẻ đi sang nước ngoài học chỉ để có cái mác “du học sinh Mỹ”, “du học sinh Anh”… mà quên mất đam mê hay hoài bão thực sự của bản thân. Hiện trạng này không phải là mới, nhưng nguyên nhân là do đâu?

Liệu có phải bởi học sinh Việt Nam chưa có được sự hướng nghiệp đúng đắn?

Nếu chưa được hướng nghiệp, bạn đừng nên đi du học - Ảnh 1.

Hướng nghiệp: Đã có nhưng chưa triệt để

“Lao động là vinh quang” là câu nói quen thuộc với bao thế hệ học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, chọn đúng nghề sẽ khiến lao động không chỉ mang lại lợi ích cho xã hội mà còn đem lại niềm vui và sự vinh quang cho chính bản thân mỗi chúng ta. Do vậy, chọn nghề có thể nói là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người.

Tại Việt Nam, hướng nghiệp vẫn là chuyện còn khá mới mẻ. Hiện nay, hầu như cũng chưa có nơi nào đào tạo về tư vấn hướng nghiệp một các chính thống và bài bản. Các quá trình hướng nghiệp thường tập trung vào đối tượng học sinh THPT và diễn ra một cách khá bản năng như mời diễn giả đến chia sẻ, giáo viên lồng ghép giáo dục nghề vào trong quá trình dạy các môn học cơ bản hay thậm chí là nghe lời khuyên và tư vấn từ chính… phụ huynh.

Sự thiếu hụt về công tác hướng nghiệp đúng đắn, bài bản đối với các du học sinh nói riêng và các bạn học sinh, sinh viên nói chung sẽ để lại những hậu quả khó lường.

Du học thiếu định hướng: Tốn tiền – Tốn thời gian

Quyết định cho con đi du học luôn là một khoản đầu tư lớn mà mỗi phụ huynh cần cân nhắc. Bởi vậy chắc hẳn “phận làm con” như chúng ta sẽ không muốn phung phí tiền của của bố mẹ một cách vô ích đâu đúng không?

Nếu chưa được hướng nghiệp, bạn đừng nên đi du học - Ảnh 2.

Nhiều bạn cho rằng, sang nước ngoài không chơi bời và chăm chỉ đi làm thêm, có tiền tiêu rủng rỉnh không cần xin bố mẹ là tốt rồi. Thế nhưng, bố mẹ đang đầu tư cho bạn đi học cơ mà? Những gì bạn học được để phục vụ cho cuộc sống sau này của chính bạn mới là điều bố mẹ bạn mong muốn. Do vậy, đừng ngây thơ cho rằng việc không xin thêm tiền của phụ huynh có thể làm bạn trở thành một người con ngoan nhé!

Người ta nói tuổi trẻ không có gì ngoài thời gian và sức lực. Tuy nhiên, bạn cũng đừng vì thế mà lãng phí tuổi trẻ của mình theo đuổi những điều mình không thực sự đam mê hay có năng lực.

Nếu chưa được hướng nghiệp, bạn đừng nên đi du học - Ảnh 3.

Đã có rất nhiều trường hợp các du học sinh về nước và vẫn loay hoay không biết làm ngành gì, làm ở đâu. Sau quãng thời gian dài du học những gì các bạn thu được chỉ là… giọng nói Tây hơn một chút. Câu chuyện này thực ra không chỉ xảy ra với các du học sinh, ngay cả các bạn học tại Việt Nam cũng phải đối mặt với nỗi hoang mang, bỡ ngỡ khi tốt nghiệp ra trường. Hậu quả là có đến 70% cử nhân ra trường làm trái ngành, trái nghề.

Những hậu quả trên đã có thể được khắc phục một cách triệt để nếu các bạn du học sinh được sớm hướng nghiệp một cách đúng đắn.

Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI – Nhà tư vấn hướng nghiệp uy tín

Với trên 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI nhận thấy hiện có rất nhiều du học sinh định hướng nghề nghiệp vội vàng hoặc quyết định chọn đất nước du học và ngành du học theo người khác. Cũng có những bạn đi du học về nhưng vẫn không tìm được công việc đúng chuyên môn và phát huy được thế mạnh của mình…

Nếu chưa được hướng nghiệp, bạn đừng nên đi du học - Ảnh 4.

Trước những trường hợp đáng tiếc như trên, ASCI mong muốn hỗ trợ các bạn trẻ Việt Nam có thể đi du học hiệu quả và đưa ra những quyết định về nghề nghiệp được tính toán và nghiên cứu kỹ lưỡng. Với quy trình hướng nghiệp và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp bài bản, ASCI tự tin là người đồng hành tận tâm và uy tín nhất đối với mỗi học sinh Việt Nam!

 

Quy trình hướng nghiệp & tư vấn lựa chọn nghề nghiệp của Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI được thiết lập bài bản và chuẩn mực, gồm 07 bước: (1) Thu thập thông tin và phân tích thông tin; (2) Đánh giá năng lực; (3) Phỏng vấn chuyên sâu; (4) Gợi ý nghề nghiệp phù hợp; (5) Nhận diện nghề; (6) Tư vấn về chương trình đào tạo trong và ngoài nước; (7) Hoàn thiện thủ tục hồ sơ, nhập học. 

Địa chỉ:

– Hà Nội: 12 Hoàng Cầu, Đống Đa

– Hải Phòng: 41 Trần Phú, Ngô Quyền

– TP. Hồ Chí Minh: 77 Điện Biên Phủ, P.Đa Kao, Quận 1

Hotline: 0944.788.798

Website: asci.vn

Facebook: Tư vấn giáo dục ASCI

Theo kenh14.vn – 16/06/2017

 

Về tác giả

Tư vấn Giáo Dục ASCI

Thành lập từ năm 2005 - những con người của Tư vấn Giáo Dục ASCI luôn dành mọi tâm huyết cho sự nghiệp tư vấn và lấy sự thành đạt của học sinh là thành công của mình.

Bài viết cùng tác giả Đăng ký tư vấn từ tác giả