Những ưu điểm khiến Mỹ thu hút du học sinh quốc tế

[Vnexpress] Nền giáo dục chất lượng cao, môi trường học tập năng động, xã hội đa văn hóa và nhiều chương trình học bổng lớn là những ưu thế giúp Mỹ trở thành điểm đến du học mơ ước của nhiều sinh viên quốc tế.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, tìm hiểu về nền giáo dục Mỹ, bà Hồ Thu Hoài – Quản lý chương trình du học Mỹ, Công ty Du học Toàn cầu ASCI có những chia sẻ về chủ đề du học Mỹ.

– Trong bối cảnh các nước đang đưa ra nhiều ưu đãi về chính sách nhằm thu hút sinh viên quốc tế, điều gì khiến Mỹ vẫn là điểm đến hấp dẫn với sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam?

– Mỗi học sinh có một lý do khác nhau khi chọn Mỹ du học. Sau nhiều năm tiếp xúc, tư vấn, theo tôi các bạn thường chọn xứ sở cờ hoa vì chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới của nước này. 6/10 trường đại học tốt nhất thế giới là trường của Mỹ.

Ngoài ra, nước này còn ghi điểm nhờ môi trường học tập năng động, tự do, tôn trọng quan điểm cá nhân. Sinh viên còn có những trải nghiệm thú vị khi tham gia vào những hoạt động thể thao, ngoại khóa và sống trong xã hội đa văn hóa, đa sắc tộc.

Các trường ở Mỹ cũng thường có nhiều học bổng lớn dành cho sinh viên quốc tế.

– Thông thường, du học sinh bắt đầu học ở Mỹ ở lứa tuổi nào thưa bà?

– Theo tôi quan sát, hiện có nhiều bậc phụ huynh cho con đi du học tại Mỹ ở độ tuổi THPT hoặc thậm chí là trẻ hơn. Đặc biệt, những năm gần đây nhiều gia đình đăng ký cho con tham gia các chương trình du học hè từ khi còn nhỏ (11 tuổi trở lên). Đây là được coi là bước đệm vững chắc cho các em trong con đường du học dài hạn sau này.

Việc cho con tham dự các chương trình du học hè tại Mỹ (thường kéo dài một vài tuần) cũng đem lại nhiều lợi ích cho các em như trang bị khả năng tiếng Anh, sự trưởng thành, vốn sống, hiểu biết xã hội, tự tin… Ngoài ra, với những học sinh mong muốn du học chính thức sau này tại những nước khó xin visa như Mỹ hay các nước phát triển khác như Anh, Australia, Canada… thì việc xin visa du học hè thành công sẽ mang lại nhiều lợi thế hơn khi xin visa du học dài hạn trong tương lai. Hồ sơ du học của các em do vậy cũng thuyết phục hơn so với những học sinh khác nhờ có mục tiêu học tập cụ thể, kế hoạch phát triển lâu dài, tài chính minh bạch…

Theo thống kê của Công ty Du học Toàn cầu ASCI, tỷ lệ thành công khi xin visa du học dài hạn đối với những học sinh từng đi du học hè đạt trên 90%.

chi Ho Thu Hoai tu van du hoc My ASCI

Bà Hồ Thu Hoài – Quản lý chương trình Du học Mỹ, Công ty Du học Toàn cầu ASCI

– Theo bà, những học sinh lựa chọn Mỹ có điểm gì khác biệt so với du học sinh tại những nước khác?

– Lựa chọn Mỹ thường là những học sinh có tính tự lập cao, năng động, dễ hòa đồng. Những tính cách này sẽ phù hợp với môi trường sống nơi đây.

Mỹ có thế mạnh ở một số ngành học cụ thể như: khối ngành STEM (Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán), Điều dưỡng, Truyền thông, Tài chính, Luật, Giáo dục… Những sinh viên yêu thích các lĩnh vực này thường chọn Mỹ làm điểm đến du học.

Đặc biệt, với những bạn yêu thích giáo dục khai phóng (Liberal Arts), tinh hoa của nền giáo dục Mỹ, thì việc chọn Mỹ là điều hiển nhiên. Nhiều bạn du học sinh chọn học tập chương trình này đã khám phá ra khả năng tiềm ẩn của mình và thành công với nó. Mô hình đào tạo chú trọng kỹ năng viết, tư duy phản biện và giao tiếp thật sự hữu ích với sinh viên trong xã hội hiện đại. Xem thêm các bài viết về “Giáo dục khai phóng” tại đây.

giao duc khai phong

“Liberal arts” – giáo dục khai phóng, được coi là tinh hoa của giáo dục Mỹ

– Theo bà, yếu tố quyết định để giành được học bổng du học Mỹ là gì?

– Khi xét tuyển, các trường đại học Mỹ thường quan tâm đến đến tố chất con người. Do vậy, ngoài bảng điểm, các nhà tuyển sinh còn xét đến các hoạt động xã hội. Những học sinh có cá tính nổi bật, cân bằng được việc học tập và hoạt động ngoại khóa dễ được lựa chọn hơn.

Ngoài ra, các trường còn đề cao sự độc lập và trưởng thành của học sinh qua cách thể hiện về mục đích học tập. Vì vậy, dù có không sở hữu một bảng điểm quá xuất sắc, nhưng lại nổi trội về cá tính và chín chắn trong suy nghĩ, nhiều học sinh vẫn rất thành công khi nộp đơn nhập học và giành được các suất học bổng giá trị. Xem thêm bài viết về học sinh đạt IELTS 5.5, vẫn giành được học bổng du  học Mỹ trên 50% tại đây.

visa du hoc my

Với sự chuẩn bị chu đáo và tư vấn kỹ lưỡng, nhiều học sinh đã thành công khi xin visa du học Mỹ

– Xin bà chia sẻ thêm về vấn đề xin visa du học Mỹ?

– Mỹ đề cao con người, đặc biệt là tính cách và tri thức của người đó. Một học sinh có thành tích học tập khá giỏi, tiếng Anh tốt, tính cách quả quyết, tự lập và chín chắn sẽ dễ dàng thuyết phục được Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ cấp visa.

Quan trọng là ứng viên phải biết cách thể hiện ưu điểm của bản thân khi phỏng vấn. Nếu có sự chuẩn bị chu đáo và tư vấn kỹ lưỡng, học sinh sẽ thành công khi xin visa du học Mỹ.

– Bà có lời khuyên nào cho các bạn có ước mơ du học Mỹ?

– Tôi nghĩ, không có điểm đến nào gọi là hoàn hảo, chỉ có những điểm đến phù hợp với từng cá nhân cụ thể. “Giấc mơ Mỹ” có thể là “ác mộng” nếu bạn chưa tìm hiểu kỹ xem nơi đó có phù hợp với mình hay không.

Những học sinh từng đến gặp tôi để tư vấn tại văn phòng Công ty Du học Toàn cầu ASCI đều nhận lời khuyên chân thành và những thông tin chuẩn xác nhất. Hầu như bạn nào đã có visa du học Mỹ ở ASCI đều hài lòng với cuộc sống du học vì trước khi đưa ra quyết định, các bạn đã được tư vấn kỹ về phương pháp học, môi trường sống, cách đối phó với khó khăn, những ưu điểm và nhược điểm của việc du học tại Mỹ…

Lời khuyên dành cho các bạn có dự định du học Mỹ là nên tìm hiểu kỹ và chuẩn bị tinh thần cho việc học tại môi trường hoàn toàn mới mà không có người thân bên cạnh.

 

Ngày 28/2, bà Hồ Thu Hoài sẽ có buổi trò chuyện trực tiếp về “Liberal arts” (giáo dục khai phóng) với phụ huynh và học sinh Việt Nam. Đồng hành cùng bà là Ms. Yee Mei – diễn giả, đại diện La Salle University – một trong những trường Liberal arts tiêu biểu tại Mỹ.

Tham gia chương trình, bạn sẽ có cơ hội cập nhật những thông tin mới nhất về du học Mỹ, “giải mã” các bí ẩn xung quanh Liberal arts. Đặc biệt là cơ hội tìm hiểu thông tin chi tiết về chương trình học bổng 50-100% của La Salle University.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết về chương trình tại đây hoặc liên hệ qua hotline 098.111.2561.

Theo vnepress.net – 22/02/2017 

Về tác giả

Tư vấn Giáo Dục ASCI

Thành lập từ năm 2005 - những con người của Tư vấn Giáo Dục ASCI luôn dành mọi tâm huyết cho sự nghiệp tư vấn và lấy sự thành đạt của học sinh là thành công của mình.

Bài viết cùng tác giả Đăng ký tư vấn từ tác giả